Bước ngoặt mới của cuộc đấu tranh

( Bài viết nhân kỷ niệm 2 năm ngày công bố Hiến Chương 2000 và nhân dịp Nhóm Dân Chủ Việt Nam ra đời tại quốc nội)

Dương Văn Thưởng

Nguyên đảng viên Đảng CSVN/Former member of the Communist Party of VN

Nguyên Thư Ký của Trần Xuân Bách – cựu Ủy Viên Bộ Chính Trị, Bí Thư Trung Ương Đảng/Former Secretary for Tran Xuan Bach – a Politburo Member & Chairman of the CPV’s Central Committee

Phát Ngôn Viên Hiến Chương 2000 tại Đông Âu/Charter 2000’s Spokesperson, Eastern Europe

Ghi chú của Diễn Đàn Quốc Tế Của Các Phong Trào Dân Chủ VN: Dương Văn Thưởng là một nhà tranh đãu nổi tiếng ở Đông Âu, một trong những nhà lãnh đạo chủ chốt của Tổ Chức Dân Chủ VN tại Đức. Ông nguyên là đảng viên Đảng CSVN và từng là phụ tá đắc lực cho Trần Xuân Bách, Ủy Viên Bộ Chính Trị và Bí Thư Trung Ương Đảng CSVN trước đây. Chiến sĩ dân chu? Dương Văn Thưởng hiện tranh đấu cho dân chu? VN dưới ngọn cờ của HIẾN CHƯƠNG 2000, Phát Ngôn Viên của Hiến Chương 2000 tại Đông Âu (phụ trách chuyên môn. Vị Phát Ngôn Viên tổng quát là Phạm Hoàng). Cách đây hai năm, ông và phái đoàn hùng hậu cả chục người của Đông Âu tham dư. Đại Hội Thế Giới Công Bố Hiến Chương 2000 ngày 25-26/11/2000 tại Paris, Pháp Quốc. Trong bài sau đây người cựu đảng viên CS nói về yếu tố mới nhất của chính tình VN mấy ngày qua là sự thành lập công khai Nhóm Dân Chủ Việt Nam do Phạm Quế Dương và Trần Khuê đại diện. Nhân kỷ niệm 2 năm Hiến Chương 2000, ông bàn về yếu tố hình thành đối lập công khai tại Quốc Nội và con đường dân chủ hóa đất nước do các yếu tố mới của tình hình và sự vận dụng HIẾN CHƯƠNG 2000 đem lại.

Chỉ trong một thời gian ngắn từ đầu năm nay, tình hình chính trị tại Việt Nam đã xuất hiện hàng loạt sự kiện đáng chú ý liên hệ đến tương quan lực lượng trong cuộc đãu tranh giữa một bên là đảng cộng sản VIệT NAM ra sức nắm chính quyền bằng mọi giá và một bên là các lực lượng dân chủ cương quyết đãu tranh nhằm dân chủ hoá đất nước, đưa VIệT NAM thoát khỏi ách độc tài toàn trị, hoà nhập vào trào lưu dân chủ của thế giới.

I Thế và lực của đảng Cộng Sản VIệT NAM

Mặc dù vẫn còn độc diễn trên chính trường VIệT NAM, với tư cách của người nắm chính quyền, nhưng sau sự kiện ký kết hai hiệp định biên giới trên đất liền và phân định vịnh Bắc Bộ giữa VIệT NAM và Trung Quốc năm 1999 và 2000, cùng với việc các tổ chức đãu tranh người VIệT NAM công bố rộng rãi văn thư của Thủ Tướng Chính Phủ VIệT NAM Dân Chủ Cộng Hoà Phạm Văn Đồng ngày 14 tháng 9 nănm 1958, xác nhận chủ quyền lãnh hải của Trung Quốc bao gồm cả quần đảo Trường Sa và Hoàng Sạ Đảng Cộng sản VIệT NAM dù ra sức bưng bít, bào chữa nhưng vẫn không che dấu được sự thật trước người dân cả trong nước và hải ngoại, họ đã tự để lộ chân tướng là kẻ bán nước. Đây có thể coi là gót chân Achilles hay là tử huyệt của ĐCSVN, là điểm khởi đầu cho việc làm bùng lên ngọn lửa làm sụp đổ chế độ trong các hoạt động của người Việt chống lại Đảng CS sau này. Trong cuộc hội thảo tại Berlin ngày 13 tháng 7 năm 2002, ông Nguyễn Ngọc Đức, Tổng thư ký Liên Minh VN Tự Do, khi đánh giá về sự kiện trên đã cho rằng, Đảng CSVN đã tạo cho các lực lượng dân chủ đối lập một cơ hội ngàn vàng để quật lại họ, chính nghĩa đã không thuộc về người đang nắm chính quyền.

Cùng với hành động Việt Gian bán nước qua sự kiện hiệp định biên giới, thì vụ án Năm Cam trong nước được phanh phúi với nhiều cán bộ cao cấp bao che cho băng đảng xã hội đen này lũng đoạn đất nước, đã làm cho nhiều người dân thức tỉnh và nghi ngờ về vai trò lãnh đạo đất nước của Đảng CS. Theo kết quả của trung tâm nghiên cứu dư luận xã hội, thuộc ban tư tưởng văn hoá trung ưöng và phòng nghiên cứu dư luận xã hội ban tư tưởng văn hoá thành phố Hồ chí Minh (báo An Ninh Thế giới ngày 11 / 4 / 2002) khi được hỏi ý kiến về những vấn đề lớn như: Niềm tin vào chủ nghĩa xã hội, về vai trò lãnh đạo của ĐCS, tư tưởng HCM…, họ đã đi đến kết luận: Bởi nhiều nguyên nhân, tình hình tư tưởng của cán bộ đảng viên và nhân dân phức tạp không thể xem thường. Phức tạp ở đây phải hiểu là dân đã mất lòng tin vào đảng, nhà nước. Trước đây ĐCSVN chỉ thừa nhận một nguy cơ Diễn biến hoà bình do các thế lực thù địch âm muu hòng lật đổ chế độ. Nay lần đầu tiên họ phải thừa nhận có một nguy cơ tự diễn biến (nghị quyết Trung ương 5 khoá 9, tháng 4 / 2002 về nhiệm vụ chủ yếu của công tác tư tưởng lý luận trong tình hình mới). Tự diễn biến có nghĩa là cán bộ đảng viên và dân chúng qua giác ngộ đã tự thay đổi thái độ quay lưng lại chống phá chế độ như đã từng xảy ra ở Đông Âu.

Nói về thái độ của người dân với chính quyền, trong một cuộc phỏng vấn dành cho tuổi tre? VIệT NAM hải ngoại tháng 9/ 2002, ông Phạm Quế Dương, phát ngôn viên của Nhóm Dân Chủ VIệT NAM cho rằng: Ở VIệT NAM hiện nay có quá nhiều người chống lại chế độ, mà tôi là một trong số ít người có điều kiện dám nói ra mà thôi. Ý kiến của ông quả là rất khách quan. Nếu chúng ta cho rằng, một trong những nội dung chính của cuộc đãu tranh nhằm dân chủ hoá đất nước diễn ra trên lĩnh vực dân chủ nhân quyền… thì thế của ĐCSVN là thế bị động đối phó. Vì chính họ là thủ phạm của các vụ vi phạm dân chủ nhân quyền nghiêm trọng. Lực của ĐCSVN là lực đang trên đà tan rã từng phần đến toàn phần.

II – Thế và lực của lực lượng dân chủ

Vì khuôn khổ của tờ báo có hạn nên xin được chỉ đề câp đến những lực lượng dân chủ đang đãu tranh trực diện tồn tại ngay trong lòng chế độ cộng sản. Tôi có dịp may nhiều lần trao đổi với nhà văn Vũ Thư Hiên, về lực lượng dân chủ trong nước, ông cho rằng họ đang còn rất mỏng và yếu, nhưng lý luận của họ lại hết sức sắc bén và có sức thuyết phục. Và chính lý lẽ sắc bén này đã làm chính quyền phải hoảng hốt đói phó. Dù bị chính quyền dùng mọi thủ đoạn, từ khủng bố, bắt bớ, đến giam cầm, chia rẽ, bôi nhọ, mua chuộc… nhằm tách họ ra khỏi khối đại chúng nhân dân, nhưng vẫn không đè bẹp được ý chí của những người có tư tưởng yêu chuộng tự do, muốn dân chủ hoá đất nước, để đưa VIệT NAM thoát khỏi cảnh lạc hậu và lạc điệu, vươn lên bắt kịp sự tiến bộ của các nước trong khu vực và thế giới. Có thể nói số người tham gia vào lực lượng dân chủ hiện nay đang tăng lên theo cấp số nhân. Và ngay trong bản thân lực lượng dân chủ này cũng có hai điều nổi bật đáng chú ý

1 – Sự tham gia và dấn thân của giới trẻ.

Sự kiện luật sư Lê Chí Quang, bác sỹ Phạm Hồng Sơn, nhà báo Nguyễn Vũ Bình, nhà giáo Nguyễn Khắc Toàn… đồng loạt xuất hiện. Họ không chỉ là người có tâm huyết, có trình độ năng lực, mà điều đáng nói nhất là họ đặt dấu chấm hết cho sự thờ ơ của giới tre? VIệT NAM trước thời cuộc. Dù tất cả những chiến sỹ dân chủ trẻ đều đã bị bắt, mà mục tiêu của chính quyền là dể khủng bố và de doạ tinh thần của lớp trẻ (trả lời phỏng vấn của hai phát ngôn viên nhóm Dân Chủ VN Phạm Quế Dương và Trần Khuê cho mạng lưới Tuổi Trẻ VIệT NAM Lên Đường ngày 28 / 9 / 2002).

Chủ nhiệm khoa luật trường đại học Tổng hợp Hà Nội, ông Ngô Ngọc Thuy?, lúc đầu đã nhận ra toà bào chữa cho cậu học trò xuất sắc Lê Chí Quang, nhưng do sự khủng bố của công an bàng những lời đe doạ trắng trợn: Thế ông ra toà bào chữa cho Lê Chí Quang thì ai sẽ ra toà bào chữa cho ông? nên ông đành rút lui. Nhưng điều đáng nói ở đây là chắc chắn đã có nhiều thầy giáo, các bạn sinh viên ở Hà Nội đã biết đến việc làm của Lê Chí Quang. Những người CS đã từng tuyên bố: Biến nhà tù thành trường học, thì rồi đây chính nhà tù của chính quyền CS sẽ tôi luyện và đào tạo họ trở thành những trụ cột của cuộc đãu tranh nhằm dân chủ hoá đất nước nay mai và họ sẽ trở thành những tấm gương sáng và niềm tự hào của lớp tre? VIệT NAM. Ngày ấy chính quyền CS không những chỉ phải đối phó với những nhà dân chủ trẻ đơn lẻ, mà họ sẽ phải chống chọi với cả một thế hệ trẻ. Liệu họ có đủ sức chăng?

2 – Sự ra đời của nhóm dân chu? Việt Nam

Nếu ta coi sự dấn thân của những nhà tranh đấu trẻ đã đánh dấu chấm hết cho sự thờ ơ của thanh niên VIệT NAM với đất nước, thì sự ra đời của Nhóm Dân Chủ VIệT NAM ngày 2/ 8 / 2002 sẽ chấm dứt thời kỳ đãu tranh đơn lẻ của những nhà dân chủ trong nước. Có thể sự chuẩn bị ra đi của cựu trung tướng Trần Độ ( 9/ 8 / 2002) là một trong những lý do quan trọng nhất khiến họ đi đến hình thành một tổ chức, để vừa có thêm sức mạnh, vừa để thực hiện ước mơ lý tưởng dân chủ hoá đất nước của các vị tiền bối. Nhóm Dân Chủ VIệT NAM ra đời mà nòng cốt của nó là những nhân vật dân chủ nổi tiếng quen thuộc như các ông: Hoàng Minh Chính, Nguyễn Thanh Giang, Hoàng Tiến… với hai người đại diện phát ngôn viên là ông Phạm Quế Dương ở Miền Bắc và nhà nghiên cứu Hán Nôm Trần Khuê ở phía Nam đã mở ra một triển vọng mới vì rất có thể đây sẽ là nơi hội tụ tất cả những nhà đãu tranh dân chủ trong cả nước.

Chỉ 12 ngày sau sự kiện trên, dù thời hạn quản chế vẫn còn năm tháng nữa, nhưng tiến sỹ Hà Sỹ Phu đã chính thức tuyên bố gia nhập vào nhóm Dân Chủ này. Điều đó khẳng định khủng bố và nhà tù không hề lung lay được ý chí của những người VIệT NAM yêu nước.

Cuộc Cách Mạng Nhung ở Tiệp Khắc là thành qủa xuất phát từ nhóm hạt giống trong Hiến Chương 77. Công cuộc dân chủ hoá đất nước Ba Lan bắt nguồn từ một nhóm đoàn viên công đoàn Đoàn Kết thuộc xưởng đóng tàu Gland. VIệT NAM có làm được điều tương tự? Lịch sử sẽ trả lời, nhưng chúng ta có quyền hy vọng vào điều đó.

III Chúng ta sẽ làm gì để bảo vệ những nhà dân chủ

Rồi đây chính quyền sẽ lại tìm đủ mọi thủ đoạn hèn hạ như đã từng làm để đàn áp những nhà dân chủ. Họ đang tìm mọi nguyên cớ để bắt giam ông Phạm Quế Dương. Tất cả những người đãu tranh cho tự do, dân chủ dù bất cứ ở đâu trên quê hương VIệT NAM, dù xuất thân từ bất cứ thành phần nào trong quá khứ, dù đang nằm trong vòng lao lý của chế độ hay còn tạm thời bị quản chế, theo dõi thì sức khỏe và tính mạng của họ vẫn đáng được chúng ta coi là tài sản của quốc giạ

Ngày 15 / 9 / 2002 bà Nguyễn Thị Kim Chung, mẹ của luật sư Lê Chí Quang, bà Vũ Thuý Hà vợ bác sỹ Phạm Hồng Sơn, bà Nguyễn Thị Quyết mẹ của nhà giáo Nguyễn Khắc Toàn, cùng em trai anh là Nguyễn Xuân Phúc từ Hà nội – nơi mà Nguyễn Khắc Toàn có lần đã gọi là vùng tạm chiếm – gửi đi một bức thư ngỏ tới toàn thể nhân dân VIệT NAM trong và ngoài nước, các tổ chức hội đoàn, các quốc gia yêu chuộng tự do dân chủ, yêu cầu can thiệp buộc chính quyền CS phải trả tự do ngay lập tức và vô điều kiện cho chồng con của họ. Cuộc đấu tranh để mọi người Việt Nam được hưởng quyền làm người đúng nghĩa như Tuyên ngôn quốc tế nhân quyền và Hiến chương 2000 đã tuyên nhận, đồng thời bảo vệ những nhà dân chủ đang trực diện đãu tranh với chế độ là trách nhiệm của tất cả chúng ta. Vấn nạn trên không dành riêng cho một cá nhân nào, một tổ chức hội đoàn nào,mà là chung cho tất cả mọi người – những người không chấp nhận chủ nghiã và chế đô. CS. Muốn thế chúng ta phải nỗ lực vận động và áp lực lên chế độ cùng lúc với cộng đồng quốc tế, mà ngày biểu tình trước các sứ quán CSVN trênthế giới 21-9-2002 đòi Dân Chủ và Nhân Quyền cho VN do các Dân Biểu Quốc Hội Âu Châu và Đảng Cấp Tiến Liên Quốc Gia chủ xướng, là một nỗ lực hiệp đồng quốc tế đáng kể.

Nhân kỷ niệm 2 năm Hiến Chương 2000 sắp đến, Hiến Chương này chắc chắn sẽ được đăng tải lại trên mặt báo KTTT. Mong anh chị em tranh đấu trong nước sẽ đọc lại Hiến Chương này để rút tỉa nhiều điều quan thiết cho mặt trận đấu tranh dân chủ và nhân quyền chống lại Đảng Cộng Sản, nhất là sự tranh đấu cho các quyền căn bản nhằm hình thành một xã hội dân sự tại Việt Nam, đã được dự liệu trong Tuyên Ngôn của HC 2000; những quyền như là: Tự Do Báo Chí, Tự Do Lập Hội, Tự Do Nghiệp Đoàn, Tự Do Lương Tâm và Tự Do Tôn Giáo, Tự Do Ứng Cử và Bầu Cử, Tự Trị Đại Học, và nhiều quyền kinh tế và dân sinh nữa. Muốn Việt Nam ngóc đầu lên được, bằng mọi giá phải tranh đấu cho bằng được các quyền căn bản đã bị tước đoạt.

Germany, 15 / 10 / 2002

PICTURE/HÌNH

Nhà Tranh Đấu Đông Âu DƯƠNG VĂN THƯỞNG đang ký kết HIẾN CHƯƠNG 2000 tại Đại Hội Thế Giới Công Bố Hiến Chương 2000 ngày 25-26/11/2000, Paris, Pháp. Ông cùng phái đoàn Đông Âu cả chục vị đã tham dự Đại Hội Lịch Sử này/

Democracy Activist

DƯƠNG VAN THUONG

(Former Secretary for Tran Xuan Bach – a Politburo Member & Secretary of the CPV’s Central Committee) participated in the World Conference to Proclaim Charter 2000 on Nov. 25-26/2000, Paris – France)

Advertisements